Hướng dẫn cách chụp ảnh ban đêm | Monozy Studio - Chụp ảnh ngoại cảnh dã ngoại tại Hà Nội

Hướng dẫn cách chụp ảnh ban đêm

Chụp hình vào ban đêm khó hơn chụp ban ngày rất nhiều, và chụp bầu trời đêm thì càng khó. Do đó bạn cần phải thật chú ý vào những đặc điểm của nó và những quy tắc chụp hình buổi đêm không thể phá vỡ. Điều thứ nhất bạn cần chú ý là phải chuẩn bị sẵn tripod kèm theo dây bấm hoặc remote, và thứ hai là phải hết sức kiên nhẫn, vì thời gian phơi sáng của một bức ảnh có thể kéo dài đến vài tiếng.

KIỂU CHỤP HÌNH STAR TRAILS

Đứng trên mặt đất nhìn lên trời, ta có cảm giác các ngôi sao dường như đang quay xung quanh địa cầu chầm chậm vậy bởi thực tế Trái Đất của chúng ta đang thực hiện chuyển động quay quanh trục của nó và xoay quanh mặt trời. Nếu ghi lại bằng máy ảnh thì cứ 5 đến 10 phút, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận sự thay đổi này và sẽ là một bức ảnh với những vệt sáng với quĩ đạo hình tròn trên bầu trời đêm rất đẹp mắt và thực sự ấn tượng.

chup anh troi dem

Vậy cách chụp kiểu này như thế nào? Chân máy là thứ mà bạn cần phải chuẩn bị đầu tiên, sau đó bạn đặt máy lên tripod và căn chỉnh cẩn thận cho khung hình không bị nghiêng. Bạn cần lấy nét ở vô cực, và đặt thiết lập chụp hình là M (Manual) hoặc Bulb. Thực hiện thao tác chụp hình bằng cách sử dụng dây bấm mềm. Tùy vào nhu cầu của người chụp mà để thời gian phơi sáng sẽ giao động từ vài phút cho tới vài tiếng. Hiện tại thì các máy ảnh đều giới hạn thời gian phơi sáng ở mức 30s, bạn nhớ dùng chế độ Bulb. Hoặc bạn cũng có thể chụp nhiều tấm với thời gian phơi 30s, sau đó download phần mềm Star Trails về và nó sẽ tự động ghép lại. Và với việc chụp hình như thế này thì các kiến thức về thiên văn học, bố cục, kỹ thuật chụp là những thứ bạn cần phải học. Bạn cũng cần phải đảm bảo đủ thời lượng của pin.

ĐỊA ĐIỂM GIÚP BẠN CHỤP BỨC HÌNH VỀ ĐÊM ĐẸP

Ở các vùng quê, hoặc trên các đồi núi chính là nơi có thể chụp được các bức ảnh về đêm đẹp nhất.  Ở thành phố vì có nhiều ánh sáng nhân tạo từ đèn đường, từ các tòa nhà cao ốc và không khí ô nhiễm cũng làm bầu trời bị mù hơn rất nhiều nên không thể chụp được những bức hình đẹp như vậy. Để chụp Star Trails có những bức ảnh đẹp nhất là vào những đêm có bầu trời thật đen, càng đen càng tốt. Còn lại vào những đêm có trăng sáng thì tuyệt đối không nên chụp vì thời gian phơi sáng quá lâu lên đến hàng chục phút sẽ khiến ánh sáng Trăng trở nên rất mạnh sẽ khiến những bức ảnh của bạn bị cháy sáng.Nếu bạn phơi 10 phút dưới ánh sáng trăng, bạn đã có một tấm hình sáng như chụp buổi ban ngày do đó mà thời điểm tốt nhất để thực hiện việc phơi sáng là khi trăng vừa lên hoặc chuẩn bị lặn và đây cũng là lúc các ngôi sao lên nhiều hơn và rõ ràng hơn.

chup anh troi dem1

HÃY SỬ DỤNG THỜI GIAN PHƠI SÁNG DÀI ĐỂ BỨC ẢNH CỦA BẠN THÊM ĐẸP

Nếu bạn chụp hình buổi đêm với thời gian phơi sáng lâu thì bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự chuyển động của trái đất. Bạn cần chuẩn bị một chân máy thật vững chãi, dây bấm mềm, hoặc remote. Tiếp đó bạn hãy lấy nét ở vô cực, và thiết lập chế độ B (Bulb), khẩu độ để ở f/4 để có hiệu ứng quang học đẹp nhất, sau đó giữ nút chụp ở dây mềm. Một lời khuyến dành cho bạn là bạn nên đặt ISO ở mức 100 để hạn chế sạn xuất hiện, vì thời gian phơi rất lâu, lên tới hơn 15s. Khi bạn phơi sáng đủ rồi, hãy kết thúc thao tác chụp thì ấn nút trên dây bấm mềm hoặc remote một lần nữa để đóng màn trập.

chup anh troi dem2

CÁCH CHỤP ÁNH SÁNG CỰC QUANG CHO BỨC ẢNH CỦA BẠN

Một hiện tượng thiên nhiên rất thú vị đó chính là ánh sáng cực quang nhưng không phải ai cũng chụp hình được những bức ảnh này bởi nó thực sự khó. Theo các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thì cái khó ở đây là do sự di chuyển và thay đổi liên tục về cường độ của luồng sáng. Chuyển động của các hạt điện từ này rất nhanh, đôi khi thoắt ẩn thoắt hiện khiến việc ghi hình gặp khá nhiều trở ngại. Hãy thử các bước sau đây xem bạn có thể chụp hình được ánh sáng cực quang không.

chup anh troi dem3

Bạn phải để thật chắc chắn chiếc máy ảnh của bạn vào tripod và đặt máy ở vị trí bắng phẳng vào 1 thời gian lâu. Tiếp đó bạn hãy đặt ISO trong khoảng từ 100 tới 400, thời gian phơi sáng dao động trong khoảng 30s hoặc hơn dựa vào mức sáng của luồng cực quang lúc đó là như thế nào. Bạn có thể chụp thử vài tấm hình để điều chỉnh hệ thống đo sáng và WB cho chính xác, bới chế độ đo sáng vồn được thiết kế cho điều kiện chụp ngày, nên có thể sẽ gặp đôi chút sai khác trong điều kiện này. Tiếp đó là bạn nên sử dụng các lens góc rộng và có tốc độ lấy nét nhanh khi chụp ảnh với ánh sáng cực quang.

CHỤP ẢNH BẦU TRỜI MÂY VÀO BUỔI TỐI

Khi mặt trời lùi về sau những đám mây là lúc trời tối. Những hình ảnh chụp ban đêm này rất đẹp bởi bạn sẽ nhìn thấy từng đám mây bồng bềnh lững thững trôi, cộng thêm với hiệu ánh sáng đẹp mắt do hiện tượng tán xạ tạo nên chắc chắn sẽ làm ra những bức ảnh tuyệt vời. Mặc dù ánh sáng lúc này không đủ mạnh, trời cũng hơi tối tuy nhiên bạn nên dùng kính lọc lam 80A để tăng độ xanh độ bầu trời, và hạn chế bớt màu vàng của ánh sáng nhân tạo (đèn đường). Ống kính góc rộng được khuyến khích nên dung để bao quát được khung cảnh rộng lớn.

chup anh troi dem4

CÁC THIẾT LẬP KHUYÊN DÙNG KHI CHỤP ẢNH BAN ĐÊM

Một khó khăn cho người chụp hình buổi đêm đó chính là việc đo sáng vào lúc trời tối và cũng chưa ai đưa ra được một công thức cố định nào cho mọi trường hợp. Với  môi trường có cả các mảng sáng và tối thì nên đặt chế độ đo sáng điểm (spot metering) để chính xác nhất. Còn khi trời gần như tối hoàn toàn thì nên dùng thiết lập đo sáng là Center Weighted hoặc Evaluative thì hợp lý hơn. Munual và Bulb là những thiết lập nên được dung. Còn về flash bạn có thể không bật vì nó sẽ không có tác dụng gì.

Comments are closed.