Văn hóa lễ cưới xưa và nay tại Việt Nam | Monozy Studio - Chụp ảnh ngoại cảnh dã ngoại tại Hà Nội

Văn hóa lễ cưới xưa và nay tại Việt Nam

Đối với văn hóa Việt từ xưa đến nay ,cưới xin vẫn được coi là một trong ba việc lớn của đời người “ sự nghiệp , xây nhà , lấy vợ “ . Mặc dù xã hội hiện đại du nhập nét của văn hóa của phương tây ,nhưng những giá trị cốt lõi trong mỗi đám cưới Việt vẫn giữ được nét đặc trưng truyền thống .
Chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa Trung Hoa là một trong những nền văn hóa lâu đời và tác động sâu rộng tại Châu Á .Hôn nhân của người Việt xưa khá rình ràng và cầu kỳ với 6 lễ chính và nhiều lễ phụ băt buộc theo trình tự mà cho đến ngày nay chỉ còn những nhà sử gia và thế hệ nho học cũ biết đến hoặc nhớ tới . Trong lễ cưới vua chúa ,quan lại xưa thì sự xa hoa và long trọng còn được nhân lên gấp nhiều lần so với lễ cưới trong dân gian . Đặc biệt ,trong lễ cưới xưa , ông mai bà mỗi là người hết sức quan trọng không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào , họ chính là người đánh tiếng cho nhà trai , đưa lời thách cưới của nhà gái , dẫn đường cho mỗi lễ cưới xin bất kể đó là nhà giàu hay nhà nghèo . Hôn nhân xưa nặng nề về “môn đăng hộ đối “ theo phương diện kinh tế – chính trị và thường thì cô dâu – chú rể không biết nhau cho đến lúc động phòng ngày cưới ,bởi lẽ người xưa quan niệm hôn nhân là việc chung của cả gia tộc và là nghĩa vụ của con cháu với sự hưng thịnh dòng dõi , tiếp nối kế thừa huyết thống. Mọi sự lớn nhỏ cưới hỏi  đều phải bắt buộc nghe theo sự sắp đặt của người lớn trong nhà .

-st-

-st-

Ngày nay ,trong xã hội hiện đại ,các bạn trẻ được cởi mở tự do tìm hiểu nhau, hôn nhân được bắt đầu từ tình yêu và mong muốn được chung sống. Tuy nhiên , trong tâm thức văn hóa dân tộc ,vẫn là lễ cưới chứ không phải giấy đăng ký kết hôn mới là thứ chứng nhận về chung một nhà của đôi trẻ , mới là thứ dùng để đạt được sự thừa nhận chúc phúc của dòng họ ,hàng xóm ,bạn bè đôi bên cho mối quan hệ vợ chồng .

 

Cùng với phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội, tiếp nhận văn hóa toàn cầu , quan điểm phú quý sinh lễ nghĩa , đám cưới ngày nay trở nên đa dạng về hình thức tổ chức cũng như các loại lễ dành cho đám cưới tùy thuộc theo vùng miền hay tôn giáo . Nhưng phần lớn , mọi thứ vẫn xoay quanh những giá trị truyền thống dù khác nhau về cách thức tổ chức  như chọn ngày cưới hỏi , lễ dạm ngõ , lễ ăn hỏi , lễ xin dâu , lễ cưới – tiệc cưới , lễ lại mặt . Các thủ tục cưới như, trao trầu cau cho nhà gái , thắp hương thông báo gia tiên , nhận chúc phúc…vẫn giữ nét đẹp truyền thống vốn có từ ngàn đời.

 

Trong đám cưới hiện đại , sự khác biệt nổi trội là những bộ ảnh cưới , phim cưới dùng để lưu giữ hình ảnh cô dâu – chú rể và cảm xúc chung vui của người thân – bạn bè trước và trong ngày cưới . Các buổi tiệc cưới được tổ chức tại nhà hàng bởi các đơn vị tổ chức cưới chuyên nghiệp . Cô dâu chú rể thay vì mặc trang phục truyền thống áo dài khăn đóng sẽ là những bộ lễ phục với áo cưới – vest nổi bật .Đặc biệt sau lễ cưới , cô dâu – chú rể còn có tuần trăng mật là những ngày dành riêng để đi du lịch cùng nhau , tận hưởng phút giây hạnh phúc chuẩn bị cho cuộc sống vợ chồng lâu dài.
Đám cưới ngày nay là sự kết hợp của phong tục phương đông với cách thức tổ chức phương tây tạo nên sự đa dạng với nét đẹp giao thoa hài hòa vừa lòng cả người già và người trẻ . Đám cưới vẫn mang trong nó những giá trị không thể thay đôi theo thời gian . Do đó , Sương mong mỗi đôi bạn trẻ nên dành nhiều thời gian tìm hiểu và lên kế hoạch hợp lý cho ngày vui của mình tùy theo kinh tế và văn hóa để dọn đường cho cuộc sống hôn nhân bền vững lâu dài. Chúc các bạn có một đám cưới đáng nhớ và một cuộc sống gia đình hạnh phúc êm ấm thuận hòa .

FACEBOOK COMMENT